Hội Bác Ái - Mừng Thánh Martin De Porres bổn mạng

WGPSG --“Hôm nay, chúng ta cùng nhau qui tụ về đây để gặp gỡ Đức Kitô, và học hỏi nơi Thánh Martinô biết sống khiêm nhường ra đi phục vụ cho những người nghèo khổ và bất hạnh trong cuộc sống”.

Linh mục (Lm) Gioakim Lê Hậu Hán - chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa – giáo hạt Phú Thọ, đã chia sẻ như thế cho cộng đoàn trong Thánh lễ Chúa nhật XXXI Thường Niên. Đồng thời, hôm nay cũng là ngày mừng kính Thánh Martinô Porres - bổn mạng của Hội Bác Ái giáo xứ Vĩnh Hòa (kỉ niệm 25 năm thành lập) 1994 – 2019, được cử hành lúc 17g30 Chúa nhật, ngày 03.11.2019 do ngài chủ tế. Đồng tế cùng ngài có Lm Gioakim Trần Văn Ngọc, SCJ Dòng linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài các hội viên trong Hội Bác Ái, còn có các vị ân nhân và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ cùng đến hiệp dâng.
Trước thánh lễ, lúc 17g15, vị đại diện đọc tiểu sử của Thánh Martinô và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy ngẫm về nhân đức của Thánh nhân, giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng thánh lễ tạ ơn được sốt sắng.
Đúng 17g30, đại diện các hội viên trong Hội Bác Ái, các em Ban Lễ sinh rước các linh mục từ trước sân nhà thờ tiến vào ngôi thánh đường hòa trong bài hát “Tiến bước vào Nhà Chúa” do ca đoàn Thánh Mẫu phụ trách.
Trong bài giảng lễ, Lm Gioakim Trần Văn Ngọc đã tóm tắt bài Tin Mừng (Lc 19,1-10) hôm nay, và mời gọi mỗi người luôn biết lắng nghe tiếng Chúa, và bỏ đi cái tôi ích kỷ, đền bù những lỗi lầm bản thân mình gây ra cho người khác, đặc biệt, là cho những người nghèo khổ, người bất hạnh về vật chất cũng như tinh thần trong môi trường sống.
Qua đây, chúng ta nhìn lại đôi nét về Hội Bác Ái giáo xứ Vĩnh Hòa qua dòng thời gian: Khởi đầu vào năm 1991, từ một số người có lòng bác ái cùng nhau vận động gom góp tiền của, và những vật dụng cần thiết rồi đi giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài giáo xứ vào những dịp cuối năm cùng vui đón Tết. Đến Năm 1994, Hội chính thức thành lập và nhận thánh Martinô làm bổn mạng, với tôn chỉ sống theo tinh thần của thánh quan thầy, chia sẻ những khó khăn cho những người nghèo khổ không phân biệt tôn giáo vào dịp cuối năm. 
Để kết thúc bài giảng, Lm Gioakim mượn lời bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô” để nhắn nhủ cho mỗi người.
Sau bài giảng, Lm chủ tế trao Bằng Bổ nhiệm cho bà Maria Ngô Thị Hồng -  Hội trưởng, và bà Maria Ngô Thị Thu - Thư ký Hội Bác Ái nhiệm kì 2020 – 2024 ngay trước thềm cung thánh.
Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt Hội Bác Ái, bà Hội trưởng lên cảm ơn các Lm, các vị ân nhân, cùng mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng thánh lễ sốt sắng. Bó hoa tươi thắm được các vị đại diện dâng lên các Lm trong tâm tình cảm mến và tri ân. Đáp từ, Lm chánh xứ Gioakim thay mặt cộng đoàn phụng vụ ngỏ lời cảm ơn, và chúc mừng Hội Bác Ái cũng như những người nhận Thánh Martinô làm quan thầy được nhiều hồng ân trong tiếng pháo tay giòn giã của cộng đoàn. Nhân dịp này, ngài cũng giới thiệu ông Đaminh Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, kiêm nhiệm công việc bác ái xã hội của giáo xứ trong nhiệm kỳ mới này. Đồng thời, cũng cảm ơn chị Huệ và gia đình ông bà trùm Vi thuộc giáo họ Đaminh đã ủng hộ cho giáo xứ một số ghế nhựa mới.
Thánh lễ khép lại lúc 18g30. Sau Thánh lễ, các Lm, cùng các hội viên chụp chung tấm hình kỷ niệm, và tham dự tiệc mừng liên hoan diễn ra tại hoa viên của giáo xứ.
Bài: Văn Minh & Ảnh: Vĩnh Thân
 
Xem thêm hình ảnh tại đây: