Ban Lễ Sinh 25 năm hình thành

Kỷ niệm 25 thành lập Ban Lễ Sinh - với biết bao hồng ân Chúa đã ban cho, cũng là dịp để Ban lễ sinh tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn những bậc Cha anh đã góp công sức xây dựng và phát triển Ban Lễ Sinh cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, cùng mẹ giáo xứ trải qua những bước thăng trầm cho đến ngày nay, tất cả là hồng ân dư tràn của Thiên Chúa tuôn đổ trên giáo xứ và Ban Lễ Sinh. Thế nên, từng thành viên trong Ban Lễ Sinh xin dâng trọn đời mình để trở nên khúc ca tạ ơn Thiên Chúa và luôn noi gương nhân đức của Thánh Bổn mạng.

Logo_25nam.pngHướng đến đại lễ giáo xứ Vĩnh Hòa mừng ngân khánh 25 năm thành lập giáo xứ, là một thành phần trong giáo xứ, Ban Lễ Sinh cũng không thể không mặc lấy tâm tình hân hoan này. Cách riêng, đây cũng là dịp để nhìn lại những bước thăng trầm trong suốt 25 năm đồng hành cùng giáo xứ; mà không ngừng tạ ơn Thiên Chúa.
Có thể nói, lễ sinh là một ơn gọi đặc biệt mà Thiên Chúa đã chọn gọi các em trong vô số thiếu nhi để phục vụ công việc bàn thánh, để đáp ứng với nhu cầu của Hội Thánh, của giáo xứ; qua việc tuyển chọn của cha sở, của những người hữu trách. Sau khi được Rước Lễ Lần Đầu, các em sẽ được mời gọi và huấn luyện để thực thi sứ vụ của mình. Tuy nhiên, đây không hẳn là một công việc đơn thuần mà là việc liên quan đến Phụng vụ thánh; thế nên, điều tiên quyết không thể thiếu đó là nhân đức. Nói cách khác, để ơn gọi trở nên lễ sinh trở nên đúng nghĩa chỉ khi các em là Kitô hữu tốt. Vì vậy, việc huấn luyện sứ vụ và đời sống thiêng liêng cùng nhân cách phải luôn đồng hành với nhau. Bởi những lẽ đó, từ khi giáo xứ được thành lập từ năm 1991 đến nay, Ban Lễ Sinh được hình thành, nuôi dưỡng và đồng hành cùng mẹ giáo xứ.
Năm 1991, Ban Lễ Sinh được quy tụ bởi cha sở tiên khởi Giuse Mai Văn Rự (+2009). Thời gian này, vì giáo xứ mới thành lập nên cha đã mời gọi các anh từng là lễ sinh giáo xứ Phú Bình, trở về phục vụ giáo xứ nhà; cũng như chưa có trưởng ban nên mọi việc đều do ngài hướng dẫn.
Sau ba tháng, Cha cố Giuse Trần Văn Nghị (+2013) được bổ nhiệm làm chánh xứ, ngài đã chọn anh Giuse Đỗ Xuân Vinh, vừa đi thanh niên xung phong trở về làm trưởng ban tiên khởi của gia đình lễ sinh (nay là cha giáo của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon), chọn thánh Bổn mạng Đaminh Saviô, lễ bổn mạng kính ngày 12/06 hằng năm.
Năm 1996, sau khi anh Giuse Đỗ Xuân Vinh được vào Chủng Viện, anh Đaminh Savio Hoàng Đình Huy được chọn làm trưởng ban.
Năm 1998, anh Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Bình (Xuân Dũng) được cha cố Giuse Trần Văn Nghị chọn làm trưởng ban thay anh Đaminh Savio Huy.
Năm 2002, cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm chánh xứ, Ban lễ sinh vẫn hoạt động và phát triển dưới sự hướng dẫn của anh Gioan Baotixita Bình.
Năm 2008, sau khi anh Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Bình được vào Chủng Viện, anh Gioan Baotixita Nguyễn Trường Học được chọn làm trưởng ban thay thế.
Tháng 01 năm 2013, anh Giuse Trần Vĩnh Phát được chọn làm trưởng ban thay thế anh Gioan Baotixita Học để dẫn dắt các em.
Ngày 03 tháng 07 năm 2015, cha Gioakim Lê Hậu Hán được bổ nhiệm làm chánh xứ. Ban lễ sinh được hướng dẫn và đồng hành của Cha. Qua các thời kỳ, số lượng thành viên trong ban vẫn luôn được duy trì trên 30 em.
Ban lễ sinh hiện nay có 35 em. Hầu hết các em lễ sinh hiện nay trong độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi (tức là lớp 5 đến Đại học), các em vẫn đang đi học và được gia đình chăm sóc, ngoài ra còn một số em lớn (đang học đại học) thì vừa học vừa làm.
Giờ sinh hoạt chung của Ban lễ sinh vào tối Chúa nhật hằng tuần lúc 19h30.
Ban lễ sinh hoạt động xuyên suốt trong năm, ngoài các công việc phục vụ Bàn Thánh, Ban lễ sinh thường tổ chức cho các em những buổi ngoại khoá (đá banh, dã ngoại…..) riêng với nhau và các hoạt động chung của Giáo hạt khi có tổ chức.
Xuất du hè hằng năm được tổ chức sau Thánh lễ Bổn mạng và kỳ thi tốt nghiệp cấp 2 vừa kết thúc.
Một điều đặc biệt cần nhắc đến, trong Ban Lễ Sinh có nhiều ơn gọi dâng hiến xuất thân từ đây:
1.     Cha giáo Giuse Đỗ Xuân Vinh – Giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon
2.     Cha Vinhsơn Trương Đức Vinh – thụ phong linh mục ngày 30.05.2016
3.     Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Bình – thụ phong linh mục ngày 30.05.2016
4.     Thầy Martino Nguyễn Đức Trọng – Khoá 13 Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon

Ngày 12/06/2016, Kỷ niệm 25 thành lập Ban Lễ Sinh - với biết bao hồng ân Chúa đã ban cho, cũng là dịp để Ban lễ sinh tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn những bậc Cha anh đã góp công sức xây dựng và phát triển Ban Lễ Sinh cho đến ngày hôm nay. Thiết nghĩ, cùng mẹ giáo xứ trải qua những bước thăng trầm cho đến ngày nay, tất cả là hồng ân dư tràn của Thiên Chúa tuôn đổ trên giáo xứ và Ban Lễ Sinh. Thế nên, từng thành viên trong Ban Lễ Sinh xin dâng trọn đời mình để trở nên khúc ca tạ ơn Thiên Chúa và luôn noi gương nhân đức của Thánh Bổn mạng.

“Phụng sự Thiên Chúa trong niềm vui”
DSC_0102.jpg