Gx. Vĩnh Hòa - Mừng bổn mạng giáo họ Vinh Sơn

“Trong suốt cuộc đời của mình, Thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ và rao giảng Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người, không biết mệt mỏi”.

Đó là lời chia sẻ của Linh mục (Lm) Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, trong Thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn - bổn mạng của giáo họ Vinh Sơn, giáo xứ Vĩnh Hòa, diễn ra lúc 17g30, thứ Sáu ngày 15.05.2020, tại nhà thờ đá Vĩnh Hòa.
Thánh lễ trọng thể do Lm Vinh Sơn Nguyễn Văn Bạt, dòng Linh mục Thánh Tâm Chúa Giêsu chủ tế. Đồng tế với ngài có Lm Gioakim Lê Hậu Hán, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Vĩnh Hòa.
Trước Thánh lễ, lúc 17g, đại diện quý chức trong Ban Điều hành (BĐH) giáo họ Vinh Sơn cùng bà con giáo dân trong giáo họ đã có mặt tại nhà ông cố Phanxicô Xaviê Đoàn Văn Mỹ để cùng nhau nguyện kinh, cầu nguyện. Sau đó, vị đại diện BĐH đọc tiểu sử Thánh Vinh Sơn và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy gẫm về nhân đức của ngài, hướng cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để hiệp dâng Thánh lễ sốt sắng.
Sau giờ nguyện kinh, vào lúc 17g15, các Linh mục cùng cộng đoàn trong giáo họ Vinh Sơn đã long trọng kiệu tượng Thánh Vinh Sơn từ nhà ông cố Phanxicô Xaviê tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ.
Kế đó, tại tiền sảnh nhà thờ, các Linh mục đã cùng cộng đoàn đọc một Kinh Lạy Cha, ba Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh và kinh Kính Thánh Vinh Sơn hiệp lời cầu nguyện cho giáo xứ luôn được bình an.
Đầu lễ, Lm Gioakim thay mặt cộng đoàn ngỏ lời chúc mừng Lm Vinh Sơn Nguyễn Văn Bạt, giáo họ Vinh Sơn, cùng các ông, các anh đã nhận Thánh Vinh Sơn làm quan thầy, luôn được tràn đầy hồng ân của Chúa và noi gương thánh nhân, trở nên những chứng nhân của Tin Mừng giữa cuộc sống hôm nay.
Trong bài giảng Tin Mừng, Lm Gioakim đã chia sẻ: "Những ngày qua, bên nước Pháp, nước Ý và Tây Ban Nha, các Giám mục và Linh mục đã tổ chức kiệu Mình Thánh Chúa Giêsu và tượng Đức Mẹ đi xung quanh thành phố để xin ơn ban cho cơn dịch bệnh Covid-19 mau được chấm dứt. Hôm nay, giáo họ Vinh Sơn đã cùng nhau tổ chức kiệu tượng Thánh Vinh Sơn cũng với tâm tình và ý nghĩa thiêng liêng như thế".
Lm Gioakim diễn giảng: “Trong suốt cuộc đời của mình, Thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ và rao giảng Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người, không biết mệt mỏi. Nhờ đó, ngài đã đưa bao linh hồn lầm đường lạc lối trở về với Chúa.
Trong một lần, thánh nhân ra ngoài đi chợ mua thực phẩm về cho nhà Dòng, trên đường đi, ngài nhìn thấy một người thợ hồ rơi từ trên lầu cao xuống đất, Thánh Vinh Sơn nhìn thấy và nói “hãy đứng lại”. Lập tức, người đó đứng lại và treo lơ lửng trên không. Sau đó, ngài chợt nhớ ra mình vừa làm phép lạ và ngài nói với người bị rớt là cứ chờ ở đó để ngài còn phải về nhà Dòng xin phép cha bề trên của mình.
Mừng lễ hôm nay, ước mong mỗi người chúng ta hãy học hỏi nơi Thánh Vinh Sơn, biết sống khiêm nhường và thờ phượng Chúa một cách sốt sắng trong suốt cuộc đời của mình".
Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện giáo dân và Phụng vụ Thánh Thể.
Sau phần Hiệp lễ, ông Đaminh Nguyễn Văn Phúc, thay mặt giáo họ lên cảm ơn các Lm, các vị trong HĐMVGX, cùng mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ. Nhân dịp này, vị đại diện cũng giới thiệu đôi nét về giáo họ Vinh Sơn:
"Giáo họ hiện có 158 nóc gia, 226 gia đình Công giáo, với 1250 nhân khẩu, trong đó có Linh mục Vinh Sơn Trương Đức Vinh, nữ tu Maria Lê Thị Xuân Hương, nữ tu Maria Nguyễn Thị Vóc, thầy Phanxicô Xaviê Đoàn Hữu Hòa (đang theo học tại Đại Chủng Viện Sài Gòn). Giáo họ luôn sống trong tinh thần đoàn kết, yêu thương.
Giáo họ đã chia thành hai nhóm để duy trì việc đọc kinh tối liên gia vào lúc 18g30, do BĐH giáo họ phụ trách. Nhờ đó, đời sống của giáo dân ngày càng đạo đức, sốt sắng".
Sau cùng, vị đại diện dâng lên Lm chánh xứ và Lm chủ tế bó hoa thiêng liêng của giáo họ gồm: Viếng Chúa 341 lần, tham dự Thánh lễ 1867 lần, rước lễ 1128 lần, lần chuỗi kinh Mân Côi 4407 lần và làm việc bác ái 262 lần.
Đáp lời, Lm chánh xứ thay mặt cộng đoàn phụng vụ, một lần nữa cảm ơn và chúc mừng bổn mạng Lm Vinh Sơn chủ tế, giáo họ Vinh Sơn, cùng các ông, các anh bằng một tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn. Qua đây, ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy hy sinh thời gian, tham gia phục vụ giáo họ, nối tiếp sứ vụ mà các bậc tiền nhân đã và đang làm, để cùng nhau đưa giáo họ ngày một phát triển hơn nữa.
Thánh lễ khép lại lúc 18g30. Trước khi ra về, các Lm cùng các vị đại diện đã chụp chung tấm hình kỷ niệm ngay trước thềm Cung thánh.
 Bài: Văn Minh & Ảnh: Thế Anh